Cách tối ưu Core Web Vitals tăng xếp hạng cho SEO trên Google update 2021

Tác giả : thanhly   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Năm 2021 đánh dấu sự kiện mong đợi của nhiều SEOer: Google ra mắt bản cập nhật lớn trong năm. Như thông báo đưa ra vào 06/2020, Core Web Vitals 2021 hướng đến trải nghiệm của người dùng trên trang. Để hiểu rõ và biết cách tối ưu Core Web Vitals 2021 hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết này! Bạn cũng có thể xem thông báo chính thức từ Google tại đây.

1. Core Web Vitals là gì và những chỉ số quan trọng nhất

Trước khi tìm hiểu Cách sử dụng Core web vitals 2021, bạn cần hiểu khái niệm Core Web Vitals. Tại sao nó lại có tên trong bản cập nhật mới ra mắt Google?

(Báo cáo tốc độ được thay thế bằng Core Web Vitals mục trong Google Search Console đã nâng lên sự quan tâm của các SEOer trong thời gian vừa qua.)

Core Web Vitals là những số chỉ được đo lường bởi Chrome UX Report và Google Search Console . Gồm tập hợp các tín hiệu Google đo lường để đánh giá trải nghiệm trang cho người dùng .

 • Largest Contentful Paint (LCP): là trang tải tốc độ. Chỉ số này tưởng tượng nhất khi đạt thấp hơn 2,5 giây.
 • First Input Delay (FID): Đây là thời gian người dùng có sự tương tác đầu tiên trên trang web. Chính dưới 100 giây là số FID chỉ cần đạt được.
 • Cumulate Layout Shift (CLS): là tính ổn định khi trang web hiển thị. Hiểu hơn, đây là hệ thống đo lường chỉ hình ảnh khi chuyển trên trang web. Để có trải nghiệm tốt nhất, CLS number chỉ cần đạt được phải thấp hơn 0,1. 

2. Vai trò quan trọng của Core Web Vitals

Khi đánh giá chất lượng của mỗi website, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này. Trong đó, sự tác động của các chỉ số Core Web Vitals đóng vai trò không hề nhỏ. 

Google đã thông báo rằng chủ sở hữu trang web sẽ sẵn sàng cho bản cập nhật kèm theo đời sống của Core Web Vitals. Hầu hết các đợt cập nhật phiên bản hay những thay đổi về thuật toán của Google đều ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Theo đó, trong trường hợp các website ngang nhau về chất lượng nội dung, Google cũng có thông báo rằng các tín hiệu về trải nghiệm người dùng trên sẽ trở thành yếu tố quyết định đánh giá xếp hạng. 

Vì thế, bên cạnh việc sản xuất nội dung hữu ích theo đúng nhu cầu người dùng, các SEOer cần tập trung để tối ưu yếu tố trải nghiệm trước khi Core web vitals trở thành yếu tố xếp hạng trọng điểm.

3. Đánh giá vai trò quan trọng của Core Web Vitals với riêng SEO

Hẳn ai cũng biết rằng, hơn 2 thập kỉ qua, Google không ngừng định hướng, giáo dục các webmaster chú trọng đến nội dung chất lượng. Đến nay, Google còn mong muốn người dùng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất khi ghé thăm, sử dụng một website bất kỳ. Vì thế, sự ra đời của Core Web Vitals được xếp thành yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng SEO.

Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể của các yếu tố trải nghiệm Core Web Vitals đối với chất lượng SEO:

 • Nếu website mất nhiều hơn 5s để load, bạn sẽ mất đến 37% lượng traffic cho trang web của mình.
 • Nghiên cứu chỉ ra rằng, tốc độ load trang ảnh hưởng cực kỳ lớn đến Conversion Rate (tỷ lệ chuyển đổi) hoặc tỷ lệ người dùng hoàn thành một hành động mong muốn. Không chỉ có nhiều người dùng ở lại trên các website tải nhanh, họ còn chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn so với các trang web tải chậm. (Bạn có thể đọc thêm các nghiên cứu tại đây).
 • Core Web Vitals không chỉ ảnh hưởng đến SEO. Khi một website có nội dung chất lượng và trải nghiệm tốt sẽ giữ chân khách hàng, tăng lượng truy cập, từ đó, khả năng bán được hàng cũng sẽ tăng lên.

4. “Bỏ túi” một số nghiên cứu, update trước khi tối ưu Core Web Vitals 2021

Dưới đây là một số nghiên cứu về xu hướng cũng như các tác động của Core Web Vitals đối với website mà bạn nên biết trước khi tìm cách tối ưu:

 • Website có sự khác nhau nếu so sánh giữa thiết bị di động và máy tính để bàn. Khi tối ưu hóa một trang web cụ thể, hai phạm vi này được xem xét dưới tiêu chí khác nhau. 
 • Các URL được tối ưu hóa (theo tỷ lệ URL có tất cả các chỉ số “tốt” và giá trị trung bình cho mỗi chỉ số) nằm ở vị trí thứ 2 đối với thiết bị di động và vị trí thứ 2 đối với máy tính để bàn.
 • Nếu có ít nhất 1 trong 3 danh mục chỉ số “Poor”, URL sẽ cho điểm kém. Theo nghiên cứu, URL số lượng trong danh mục “Poor” dành cho di động cao hơn máy tính để bàn. Theo đó, URL số lượng trong danh mục “Good” dành cho máy tính để bàn cao hơn di động. Nghiên cứu này cho thấy việc tối ưu hóa trên máy tính dễ hơn thiết bị di động.
 • Các URL được tối ưu hóa nằm ở vị trí thứ 2 đối với thiết bị di động và vị trí thứ 2 đối với máy tính để bàn. (Tính theo tỷ lệ URL có tất cả các chỉ số “Good”).
 • Tối ưu hóa Core Web Vitals là một cách để tăng kết quả xếp hạng tìm kiếm trong tương lai. Tương quan giữa CWV điểm và SERP vị trí của URL được phân tích báo hiệu về điều đó. 

Core Web Vitals được tối ưu hóa với mục đích mang lại sự thoải mái cho người dùng website, đồng nghĩa với hạ thấp tỷ lệ thoát trang. Cùng với nhiều tín hiệu trải nghiệm trang khác, Core Web Vitals có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng website!

5. Tối ưu hóa Core Web Vitals Google Update 2021 dành cho trang web

Chính vì đóng vai trò quan trọng trong xếp hạng kết quả tìm kiếm của website nên cách tối ưu hóa Core Web Vitals 2021 thực sự cần thiết trong giai đoạn này. 

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra trạng thái các chỉ số trang chủ của website. Đây là bước quan trọng xác định những lỗi đang gặp phải, để tìm ý tưởng cải tiến cho website. Bạn có thể sử dụng các công cụ để đo lường Core Web Vitals thông qua: 

 • Google Search Console : Là công cụ mang đến góc nhìn tổng thể về số lượng yếu tố của trang web 
 • Chrome DevTools & Lighthouse: Công cụ này hỗ trợ các SEOer tìm hiểu sâu và thực hiện tối ưu hóa 
 • Chrome UX Report & Web Vitals Extension: Đánh giá về hiệu quả trải nghiệm trên trang web một cách nhanh chóng

Tiếp theo, khi tối ưu hóa Core Web Vitals cho trang web, bạn cần phân tích riêng lẻ từng URL. Bạn phải thực hiện bước này vì URL có thể khác nhau về điểm số. (Vì 1/2 trang web chứa các bố cục, nội dung, các phần tử khác nhau). 

2 cách tối ưu Core Web Vitals quan trọng cần thuộc lòng:

Bước 1: Kiểm tra thực tế trạng thái trong báo cáo của Google Search Console

Bước 2: Sửa lỗi số chỉ như FID, LCP trong đó CLS là hay nhất; cụ thể:

 • Chia tỷ lệ hình ảnh theo đúng vị trí kích thước và nén tệp lớn hình ảnh
 • Cung cấp hình ảnh ở PNG, JPG định dạng hay là Webp 
 • Cải thiện nội dung tải tốc độ 
 • Tiến hành sửa các lỗi hiển thị
 • Xóa mọi javascript không sử dụng

Thay đổi thuật toán và xếp hạng của Google trong 2021 tập trung vào: Core Web Vitals và Page Experience. Đây là cuộc đua đường dài dành cho quản trị viên web cũng như các SEOer trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về cách tối ưu Core Web Vitals 2021 . Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết tại đây.

>> Xem thêm:

Thông tin tác giả

Bài viết liên quan

Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

Nhận báo giá SEO

Cần dịch vụ SEO?

 Tư vấn chiến lược SEO

Liên hệ

 Viết Content SEO

 Viết Content SEO

Liên hệ

KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

(GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

25/10/2020

TopOnSeek

Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

09/09/2020

Thảo Phạm

SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

SEMrush là gì? Bên cạnh việc hiểu blog là gì, content là gì, muốn viết bài chuẩn SEO thì còn ...

19/11/2019

Hiền Trần

KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

Header tags là gì và cách sử dụng chúng như thế nào ?

Khi bắt đầu viết Blog, tôi đã không biết làm thế nào để bài viết của mình có được thứ ...

21/06/2021

hoanganh

Rich Snippets là gì? Cách tối ưu Rich Snippets trong SEO

Rich Snippets là gì và bạn làm cách nào để tối ưu hóa chúng? Tìm hiểu cách nâng cao khả ...

15/06/2021

Vy Đặng

Google: Cách tối ưu từ khóa cho SEO Content

John Mueller một chuyên gia từ Google đã giải đáp các câu hỏi về tối ưu từ khóa cho SEO ...

15/06/2021

Vy Đặng