Google cập nhật thuật toán 12/2020: Google Core Update

Tác giả : Duy Lê   Kiểm tra bởi Anh Nguyễn

Sau khoảng 7 tháng từ thông báo chuẩn bị của Google, đã có thông báo chính thức Google cập nhật thuật toán 12/2020: Google Core Update.

Vài tháng trước, Google đã có thông báo về đợt core update 12/2020 này. Đây sẽ là bản cập nhật thuật toán thứ ba trong năm 2020 này. Lần đầu tiên là core update 1/2020, và lần thứ hai là core update 5/2020.

Thông thường, Google vẫn hay tung ra các bản cập nhật thuật toán core update vài tháng một lần. Lần này, phải mất 7 tháng tính từ đợt core update 5/2020 để Google cập nhật thuật toán 12/2020. Như vậy, bản core update này mất nhiều thời gian hơn để được tung ra, so với thông thường.

1. Thông báo: Google cập nhật thuật toán 12/2020

Google đã đăng tải thông báo chính thức trên Twitter trong ngày 3/12/2020. Trong đó, họ nói rằng:

Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tung ra một bản cập nhật thuật toán broad core update, như chúng tôi vẫn thường làm nhiều lần mọi năm. Bản cập nhật này có tên là Google Core Update 12/2020 (nguyên văn: December 2020 Core Update)

thông báo chính thức: Google cập nhật thuật toán 12/2020
Thông báo chính thức trên Twitter @searchliaison

Bản cập nhật sẽ được áp dụng vào 1pm ET

Thời gian Google cập nhật thuật toán 12/2020: Họ đã bắt đầu tiến hành cập nhật bản core update vào khoảng 1pm ET. Tức là khoảng 2 tiếng rưỡi sau thông báo chính thức phía trên.

Trích lời Google:

Bản Google Core Update 12/2020 đã được tiến hành trực tiếp. Như mọi bản cập nhật khác, sẽ mất khoảng 1-2 tuần để cập nhật hoàn tất.

2. Những đợt Google cập nhật thuật toán 2020

Bản core update gần đây nhất là bản core update tháng 5/2020. Bản cập nhật thuật toán này khá lớn và nó đã mất khoảng vài tuần để hoàn thành.

Trước đó là bản cập nhật tháng 1/2020. Sớm hơn vào năm trước là đợt core update tháng 9/2019. Đợt Google cập nhật thuật toán này thì không quá mạnh – theo như các SEO và các chủ website thì core update 9/2029 không ảnh hưởng nhiều như mọi khi.

Google broad core update 5/2020
Đợt core update tháng 5/2020

3. Đối phó với Google Core Update 12/2020

Google đã từng đưa ra một vài lời khuyên về những gì bạn có thể làm nếu bạn bị ảnh hưởng bởi core update. Tuy nhiên, họ không đưa ra hành động cụ thể nào cho việc hồi phục website. Thực tế thì, việc ranking bị ảnh hưởng không có nghĩa là các trang web của bạn có vấn đề.

Về cơ bản, Google chỉ đưa ra lời khuyên chung cho các website: “Hãy tập trung vào việc tạo ra content tốt nhất, hữu ích nhất có thể”

Ngoài ra, nói thêm về các core update, Google có nói rằng sự hồi phục rõ rệt nhất thường xuất hiện khi có một đợt core update mới. Còn khoảng thời gian giữa hai đợt broad core update, thường các website sẽ không có quá nhiều sự hồi phục. Bạn có thể đọc thêm về cách website hồi phục giữa các broad core update.

Hãy luôn cập nhật tin tức về các thuật toán mới nhất của Google. Bởi vì đôi khi hiệu suất SEO của bạn bị suy giảm không phải là do chiến thuật của bạn có vấn đề, mà là do một đợt cập nhật mới được tung ra.

Bạn có thể cập nhật tin tức bằng cách ghé thăm trang blog của TopOnSeek thường xuyên. Hoặc đăng ký newsletter của TopOnSeek để được cập nhật tự động trong hòm thư email của bạn.

Ngoài ra, TopOnSeek cũng có một cộng đồng trên Facebook, bạn cũng có thể tham gia để cập nhật tin tức và kiến thức SEO mỗi tuần: https://www.facebook.com/groups/congdongmartech

4. Sensor SEO quá biến động

Sensor của SEMrush cho thấy sự biến động quá lớn của Google Update Core 12/2020
Chỉ số MoZ Cast cho thấy nhiệt độ quá cao của Google Update Core 12/2020

Nguồn tham khảo: Google December 2020 Core Update rolling out

Bạn có thể xem thêm các bài viết cập nhật thuật toán cũ:

Google cập nhật thuật toán ảnh hưởng đến thứ hạng và traffic của website bạn? Liên hệ ngay với dịch vụ SEO website từ Toponseek để nhận được hỗ trợ tư vấn giải pháp SEO nhanh chóng và kịp thời nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của bạn thì Top On Seek là lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về SEO, chúng tôi luôn tự tin mang đến cho Website của bạn những giải pháp SEO toàn diện nhất!
Vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin TOS sẽ nhanh chóng gọi và tư vấn chi tiết cho bạn.

  [recaptcha]


  Thông tin tác giả

  "Content is king" - Một câu nói thường được truyền tay nhau trong giới digital marketing và giới SEO nói riêng, chính Google cũng đã xác nhận điều này. Là một người làm SEO, mình nhận thức được sức mạnh của SEO trong việc thúc đẩy khả năng hiển thị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi viết content, ưu tiên hàng đầu của mình vẫn luôn là mang đến nội dung phù hợp và hữu ích nhất cho người đọc.

  Bài viết liên quan

  Miễn phí kiểm tra lỗi SEO

  Nhận báo giá SEO

  Cần dịch vụ SEO?

   Tư vấn chiến lược SEO

  Liên hệ

   Viết Content SEO

   Viết Content SEO

  Liên hệ

  KIẾN THỨC SEO NỔI BẬT

  (GMB) Google My Business là gì: Cách tạo và tối ưu cho doanh nghiệp

  Những năm gần đây, Google My Business (GMB) – Doanh nghiệp của tôi – không chỉ là một yếu tố ...

  25/10/2020

  TopOnSeek

  Ahrefs là gì? Cách dùng Ahrefs để tối ưu SEO

  Ahrefs là công cụ xây dựng liên kết SEO được phổ biến trên trang web hiện nay. Vậy Ahrefs là ...

  09/09/2020

  Thảo Phạm

  SEMrush: Hướng dẫn sử dụng SEMrush từ A-Z

  SEMrush là gì? Bên cạnh việc hiểu blog là gì, content là gì, muốn viết bài chuẩn SEO thì còn ...

  19/11/2019

  Hiền Trần

  KIẾN THỨC SEO MỚI NHẤT

  Rich Snippets là gì? Cách tối ưu Rich Snippets trong SEO

  Rich Snippets là gì và bạn làm cách nào để tối ưu hóa chúng? Tìm hiểu cách nâng cao khả ...

  15/06/2021

  Vy Đặng

  Google: Cách tối ưu từ khóa cho SEO Content

  John Mueller một chuyên gia từ Google đã giải đáp các câu hỏi về tối ưu từ khóa cho SEO ...

  15/06/2021

  Vy Đặng

  Hướng dẫn Alexa SEO toàn tập cho người mới bắt đầu

  Hiện nay, Amazon Alexa được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ  những thiết kế thông minh đến âm ...

  12/06/2021

  Vy Đặng